อุนจิความเร็วสูง! มาดูระบบส้วมบนเครื่องบินแอร์บัส A380 กันเถอะ!

รู้สึกพึ่งลงบทความเกี่ยวกับอึไปไม่กี่วัน แปบๆก็ได้กลับมาลงอีก ถ้าเกิดในอาทิตย์นี้มีบทความเกี่ยวกับอึเพิ่มมาอีกบทความ ผมจะเปลี่ยนโลโก้เว็บจากรูปหลอดไฟไปเป็นรูปอึ… ล้อเล่นน่า

 

สำหรับการเดินทางไกลๆ หลายชั่วโมง ระบบส้วมบนยานพาหนะเป็นสิ่งสำคัญ และก็ต้องใช้การออกแบบที่เป็นพิเศษแตกต่างจากส้วมในอาคารไป เพราะว่าข้อจำกัดเรื่องการใช้น้ำ และพื้นที่เก็บของเสีย ไอ้เรื่องจะสูบน้ำหลายลิตรเข้ามาพักในถังเก็บน้ำ แล้วปล่อยลงไปทีเดียวตอนกดชักโครก เอาของเสียไปเก็บไว้ในถังเก็บของเสียใต้ดินแบบที่ส้วมบนดินทำกันละก็ ลืมไปได้เลย ไม่ต้องนับเรื่องที่ฉีดก้น ไม่มีให้แน่ๆ ใช้ทิชชู่อย่างเดียว บางที่ก็ดีหน่อยมีน้ำใส่ในขวดให้ใช้

 

ถ้าเป็นรถทัวร์ ก็ถ่ายระเบิดลงถังเก็บในรถไป ถ้าเป็นส้วมรถไฟ ก็ปล่อยไปบนรางนั่นเลย ส่วนตัวผมไม่เคยนั่งรถไฟ ก็เลยไม่มีโอกาสได้ใช้ส้วมแบบนั้น สำหรับส้วมรถทัวร์ ผมบอกได้ว่า ไม่เลวเลย พอใช้ได้ดีในยามวิกฤติ ถ้าตัวส้วมไม่มีปัญหาอะไรนะ ถึงจะดีไม่เท่าส้วมบนพื้นก็เถอะ ใครเคยใช้ส้วมบนรถไฟก็มาเล่าประสบการณ์ให้ฟังหน่อยละกัน
วันนี้จะมาพูดถึงระบบส้วมบนยานพาหนะที่หรูเลิศ มีระดับที่สุด นั่นคือส้วมบนเครื่องบิน ระบบส้วมไฮเทคที่สุดในบรรดาส้วม แต่ความสุขในใช้งานก็ยังสู้ส้วมบนพื้นไม่ได้อยู่ดี อันนี้จะเป็นระบบส้วมบนเครื่องบินแอร์บัส A380 จัมโบ้เจ็ตตัวใหม่จุคนได้หลายร้อยคนของค่ายแอร์บัส
ส้วมบนเครื่องบิน ก็เป็นระบบ เก็บในถังเก็บ เช่นเดียวกันกับของรถทัวร์ หากแต่ว่า ไฮเทคกว่าเยอะ ไปดูกันในวิดิโอเลย:

(วิดิโอถูกอัพโหลดโดยคุณ ss147 บนเว็บไซต์ YouTube.com)

เครื่องบินจะดูดอากาศออกจากถังพักทางด้านหลังเครื่อง สร้างสภาวะสุญญากาศในถัง เมื่อมีการกดปุ่มฟลัช อุจจาระจะถูกดูดด้วยสภาวะสุญญากาศนี้ ไหลไปตามท่อไททาเนียมด้วยความเร็วสูงมากกว่าสามร้อยกิโลเมตรต่อชั่วโมง ก่อนจะไประเบิดเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยในถังพัก แน่นอนว่า ทั้งหมดนี้ถูกควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์…

ถามว่าทำไมต้องทำไฮเทคถึงขนาดนี้ ลองนึกดูว่า ถ้าส้วมบนเครื่องบินเกิดมีปัญหาขึ้นมา ประสบการณ์ของผู้ใช้หลายร้อยคนบนไฟลท์นั้นต่อสายการบินนั้น จะแย่ขนาดไหน ต้องทนกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ไปอีกหลายชั่วโมง เรื่องส้วมบนเครื่องบินนี่เป็นเรื่องซีเรียส กว่าเรื่องความไม่แน่นอนนิดหน่อยของอุณหภูมิห้องโดยสารเยอะเลยล่ะ

Posted on December 8, 2012, in AirCraft, Engineering, Toilet. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: